6 công dụng bất ngờ của cây cảnh trong nhà

6 CÔNG DỤNG BẤT NGỜ CỦA CÂY CẢNH TRONG NHÀ

Hoa nhài, bạc hà,…toát ra hương an thần giúp cho con người thoải mái.

Trồng hoa và cây cảnh trong nhà không chỉ giúp bản thân tu tâm dưỡng tính, mà còn có thể cải thiện môi trường trong nhà và nâng cao vận thế của gia đình. Do vậy trong nhiều gia đình hiện đại, một bình hoa hay một chậu hoa đã trở thành hình ảnh không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Sau đây là 6 công dụng hay ho của cây cảnh trong nhà:

1. Lọc không khí:

Lô hội, lan điếu, lan đuôi hổ … là những chiếc máy lọc không khí thiên nhiên, có thể loại bỏ những chất độc hại trong không khí. Nghiên cứu cho thấy, lan đuôi hổ và lan điếu hấp thu đến hơn 80% khí có hại trong phòng, khả năng hấp thu fooc-man-de-hit vô cùng mạnh. Lô hội có thể hấp thu đến 90% fooc-man-de-hit trong 1m3 không khí. Ngoài ra, cây thường xuân, vạn tuế, cúc vạn thọ… đều có tác dụng thanh trừ CO2, Clo, ê-te, etylen, CO…

Lô hội có khả năng hấp thu formandehit - Chất độc hại phổ biến trong các căn nhà mới xây.
Lô hội có khả năng hấp thu formandehit – Chất độc hại phổ biến trong các căn nhà mới xây.

2. Hút bụi

Hoa quế, khoai môn cảnh… là những chiếc máy hút bụi tự nhiên, có khả năng tự giữ lại bụi bẩn và các hạt cực nhỏ bay trong không khí.

Hoa quế tinh khôi là chiếc máy hút bụi của tự nhiên!
Hoa quế tinh khôi là chiếc máy hút bụi của tự nhiên!

3. Sát khuẩn và phòng bệnh

Những loại hoa và cây cảnh trong nhà có mùi thơm như hoa hồng, hoa quế, lan tử la, hoa nhài, chanh, tường vi, cây thạch trúc, bách nhật hồng… có tác dụng diệt trừ vi khuẩn. Trong đó, bách nhật hồng, hoa nhài và chanh có thể diệt trừ vi khuẩn bạch hầu và kiết lỵ chỉ  trong 5 phút. Mùi hương của tường vi, cây thạch trúc, lan tử la, hoa hồng, hoa quế… có tác dụng rõ rệt trong việc kìm hãm sự sinh sôi của vi khuẩn kiết lỵ, khuẩn cầu phổi, tụ cầu trùng…

Quả chanh

Chanh có thể có thể diệt trừ vi khuẩn bạch hầu và kiết lỵ chỉ trong 5 phút.

4. Sản sinh oxy

Buổi sáng các lỗ khí trên lá cây cảnh trong nhà  đóng lại, ban đêm lại mở ra giúp  hấp thu CO2, sản sinh O2. Những thực vật sống trong khu vực nhiệt đới khô như cây xương rồng bà còn  làm tăng nồng độ ion âm trong phòng.  Ngoài ra lan đuôi hổ, cây thùa, xương rồng và các loại cây rơi xuống đất là có thể mọc rễ đều có khả năng làm sạch không khí vào ban đêm.

Xương rồng

Xương rồng có khả năng làm sạch không khí vào ban đêm.

5. Giúp tinh thần phấn chấn

Đinh hương, hoa nhài, hoa hồng, lan tử la, bạc hà…toát ra mùi hương an thần  khiến cho con người thoải mái, tinh thần vui vẻ, có lợi cho giấc ngủ và tăng hiệu quả công việc.

Hoa Nhài

Trồng cây hoa nhài trong nhà giúp tinh thần bạn luôn thoải mái!

6. Điều hòa nhiệt độ

Nếu gia đình có điều kiện hãy trồng  các loại dây leo quanh nhà như cây nho, cây tử đằng, tường vi, cây bìm bìm, để các loại cây này bao tự nhiên quanh tường tạo thành một mái che nắng xanh mướt, vừa đẹp mắt lại có thể làm giảm bức xạ mặt trời và điều hòa nhiệt độ trong nhà.

Hàng rào tường vi

Hàng rào tường vi làm đẹp và giảm bức xạ mặt trời cho ngôi nhà!